Cách Trồng Cây Dương Xỉ Thủy Sinh Giúp Bể Cá Sống Động

Dương xỉ là loài thực vật thủy sinh khá đẹp nên được nhiều người lựa chọn để trang trí cho bể cá cảnh trong nhà. Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh không giống như ngoài tự nhiên, dương xỉ được phát triển lên khỏi mặt nước, ở nơi có bóng râm và ẩm ướt mà sẽ phát triển hoàn toàn trong môi trường nước. Vì vậy muốn chúng triển bình thường và đẹp thì bắt buộc bạn phải tuân thủ các bước kỹ thuật cơ bản và có các biện pháp chăm sóc thích hợp.

xem thêm bài viết

cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Hướng dẫn cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh đơn giản nhất là bạn không nên trồng trực tiếp xuống nền mà khi trồng nên buộc nó lên các giá thể cứng hoặc vách đá nếu có. Điểm đặc biệt là khi bạn trồng ở nơi có dòng chảy yếu bộ rễ của nó sẽ có điều kiện tốt hơn nhưng nếu bạn trồng ở dòng nước chảy mạnh bộ lá của nó sẽ đẹp hơn làm cho bể cá trở nên sinh động và giống tự nhiên.

Ngoài ra dương xỉ cũng là một loại cây không đòi hỏi khắt khe về ánh sáng và CO2. Tuy nhiên nếu bạn để ánh sáng mạnh quá hoặc đánh nhiều CO2 thì cây sẽ bị xám lại và rụng lá. Do đó, nên đặt dương xỉ vào những chỗ hơi khuất ánh sáng sẽ giúp cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Có rất nhiều loại Dương xỉ có thể trồng thủy sinh như Dương xỉ thường, Dương xỉ châu Phi, Dương Xỉ Java… Dương xỉ châu Phi và các loại dương xỉ họ Microsorum là những loài có điều kiện sống thích hợp với ánh sáng nhẹ. Còn hầu hết các loại dương xỉ thích ứng với ánh sáng mặt trời yếu, bất kể thể nước hay thể cạn, nhưng chúng có thể thích nghi với môi trường một cách dễ dàng.

Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh và chăm sóc cho chúng phát triển xanh tốt

Vì đây là cách trồng cây dương xỉ thủy sinh trong bể cá nên bạn phải chú ý thường xuyên dọn bể sạch sẽ, thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước, tránh ký sinh trùng làm bẩn nước vừa ảnh hưởng đến cây dương xỉ vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cảnh nữa. Nếu trong bể có nhiều cá cần vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh.

Ngoài ra, dương xỉ là loại lên lá non từ phần rễ hoặc phần lá nếu gặp những lá nào quá già hoặc bị xám màu hay ố màu bạn nên cắt bỏ nó đi thì lá non sẽ lên rất nhanh. Chúng cùng các loài cây mau xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ ~ 22-24OC với lượng CO2 cao, dòng chảy tốt. Vì vậy nếu bạn dự định trồng dương xỉ và các loại cây màu xanh vào mùa hè cần phải tránh để nhiệt độ quá cao; thiếu CO2, chất lượng nước không tốt và hệ vi sinh không ổn định.

Ngoài ra, để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột Dương xỉ lên giá thể hay đá, khi cột chúng ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám. Sau đó dùng dây để cột chúng lại. Khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, hoặc có thể có thể tháo dây ra, khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể cá của bạn.

tư vấn cách trồng cây thủy sinh

tư vấn cách trồng cây thủy sinh

Cách lựa chọn bể cá đúng chuẩn để bạn trồng và chăm sóc dương xỉ dễ dàng hơn

Đối với người mới chơi thủy sinh thì hồ có kích cỡ khoảng 60 cm là tốt nhất vì dễ chăm sóc. Còn nếu thích hồ lớn hơn thì cũng chẳng có vấn để nhưng đừng lớn quá 120 cm. Hồ càng nhỏ nhiệt độ cũng như chất độc hại như Ammonia, Nitrite, Nitrate thay đổi càng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thực vật thủy sinh.

Kính là vật liệu làm hồ tốt nhất vì cứng và không thay đổi màu. Không nên mua hồ Acrylic (hồ đúc) vì khi làm vệ sinh dễ bị trầy sướt và hay bị vàng ố. Cây thủy sinh phải được cung cấp đầy đủ ánh sáng theo nhu cầu của từng loại cây. Để đáp ứng nhu cầu về ánh sáng thì hồ không nên có chiều cao cao quá và cũng không nên thấp quá cây sẽ phát triển và trồi lên mặt nước nhanh.

Nên chọn những vị trí thuận tiện cho việc thay nước. Chân hồ không cao quá vì sẽ khó cho việc cắt tỉa cây và làm vệ sinh thành hồ. Ngoài ra vị trí để hồ phải thoáng mát, ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp vào hồ, vì như vậy sẽ làm hồ nóng, cây thủy sinh và cá cảnh có thể chết hoặc làm phát sinh rêu hại.

Quan trọng nhất là bể phải nằm ở vị trí mà bạn và các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế hồ cá thủy sinh chuyên nghiệp và giá rẻ hãy liên hệ với cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật để được phục vụ tận tình  nhất!

Cách Trồng Cây Dương Xỉ Thủy Sinh Giúp Bể Cá Sống Động
6.4 (128.57%) 7 votes

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn