Chăm sóc cá rồng hồ chí minh và một số bệnh thường gặp

Ngoài việc chọn mua một chú cá rồng hồ chí minh đẹp và khỏe mạnh từ các trại cá và cửa hàng cá cảnh danh tiếng, thì việc chuẩn bị một hồ nuôi cá mới toanh để đảm bảo điều kiện cho chú cá rồng của mình cũng là một điều rất quan trọng.

Thực sự thì cá rồng là một loài cá rất “lì lợm” tuy nhiên nếu sự thay đổi về đột ngột và quá khắc nghiệt về môi trường nước cũng có thể khiến chúng tử vong. Do vậy, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị hồ nuôi thật kỹ. Đầu tiên là mua một hồ mới hoàn toàn, dùng vải mềm thấm nước để vệ sinh sạch sẽ hồ. Tiếp theo cần mua sắm các thiết bị căn bản cho hồ như: bơm lọc và bơm sủi khí với công suất phù hợp với dung tích hồ.

Kinh nghiệm chăm sóc hồ cá rồng hồ chí minh

1. Số lượng cá rồng hồ chí minh khi nuôi

Vì cá rồng là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không bao giờ được nuôi 2-3 chú chung 1 hồ mà chỉ có thể hoặc là nuôi riêng 1 con 1 hồ hoặc 6-10 con 1 hồ thật lớn vì khi sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng có vẻ thuần hậu hơn.
cá rồng hồ chí minh

2. Hồ cá rồng hồ chí minh

Hồ cá rồng hồ chí minh chính là môi trường để cho cá rồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nên cần đặc biệt lưu ý đến điều này. Là loài cá cản hthích bơi nổi trên mặt nước nên chiều cao của hồ không hẳn là yếu tố bắt buộc so với chiều dài và rộng của chúng, ví dụ, cá nhỏ khoảng 15cm thì 1 hồ có kích thước 120 x 45 x 45cm, nếu khoảng 30cm trở lên thì hồ dài 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất.

Địa điểm đặt hồ phải là nơi vắng vẻ ít người qua lại để tránh stress cho cá, áp lực chung quanh dễ ảnh hưởng đến màu nền của cá đặc biệt là loại Kim long quá bối, ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng cho cá lên màu, tốt nhất là đặt hồ cá chỗ nào có tiếp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều. Vào buổi tối, không nên tắt điện quá nhanh, tốt nhất là bật đèn phòng vài phút trước khi tắt đèn hồ. Nếu bóng tối đến quá nhanh sẽ làm cho cá hoảng hốt đôi khi nhảy lung tung và gây thương tích.

Một số bệnh thường gặp ở cá Rồng và cách chữa trị

Bệnh xụp mắt
Đây không phải là bệnh mà là đặc trưng của cá Rồng hồ chí minh. Theo một số thông tin ở nước ngoài thì khả năng xụp mắt do di truyền chiếm tới 60%. Phần trăm còn lại là do cho ăn không đúng cách. Không nên thả quá nhiều thức ăn xuống hồ thủy sinh, cá sẽ tập trung nhìn xuống dẫn đến xụp mắt.

Biện pháp điều trị

Cho ăn thức ăn nổi được trên mặt nước, thức ăn còn sót lại thì vớt lên. Nói chung các phương pháp này chỉ nhằm mục đích giúp cá không bị xụp mắt sớm, còn nuôi lâu thì gần như con nào cũng bị xụp mắt. Quan trọng nhất là khi mua cá phải chọn cá có mắt phải đẹp, vì khi xụp rồi dù ít hay nhiều đều không chữa được

Bệnh đốm trắng

Hiện tượng: Nước trong bề hơi đục và có mùi tanh nồng. Cá bơi lội hay giật mình, chà xát người vào thành bể, bỏ ăn… trường hợp nặng thì trên vẩy cá có những điểm trắng như những u nang, gây ra cụt vây. Nếu không chữa kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì cá sẽ chết.

Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân thể cá làm cho cá khó chịu. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở 25oC. Vì vậy khi thấy cá bị bệnh nên tăng nhiệt độ (khoảng 32oC), trong trường hợp nhẹ thì cá tự khỏi. Nếu nặng thì ta phải thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Có thể dùng thuốc, tránh để bệnh kéo dài.

Cách lựa chọn một chú cá Rồng hồ chí minh

hồ cá rồng hồ chí minh

Cá Rồng hồ chí minh là một loại cá đắt tiền do vậy trước khi mua, bạn cần phải nắm vững mình sắp mua loại cá nào. CẨN THẬN VỚI CÁC LOẠI CÁ RỒNG KÉM CHẤT LƯỢNG TRÊN THỊ TRƯỜNG! Một trong những cách tốt nhất để không bị nhầm là hãy chọn cá từ các trại cá có tiếng và đã được CITES phê duyệt hoặc các Cửa hàng cá cảnh có giấy phép, đồng thời phải có uy tín trong kinh doanh từ trước tới giờ. Dưới đây là một số hướng dẫn căn bản và tiêu chuẩn để chọn lựa một chú rồng đẹp.

Trước khi mua, điều đầu tiên cần quan tâm chính là sức khỏe của chú cá. Luôn nhớ đừng bao giờ chọn mua những con cá cứ trốn hoài trong một góc hồ, bơi loạn xạ bất thường hay bị thương tổn trên bề mặt da. Các dấu hiệu bệnh tật khác còn có: Vây bơi bị cụp sát mang, bong vảy, lồi hậu môn, thở gấp, mắt to không cân xứng hay đầu quá to (cá bị còi).

Một chú cá khỏe mạnh sẽ có dáng bơi khỏe và thướt tha, toàn bộ dàn vây, đuôi, kỳ cờ đều mở căng. Thân cá phải to bản và dáng cân đối, các hàng vảy xếp thẳng hàng và đối xứng, đặc biệt hai vây bơi phải lớn và mở căng khi bơi.

cá Rồng hồ chí minh phải dạn người và chịu ăn. Mắt phải trong và cân xứng về tổng thể. Miệng và hai hàm phải khép kín, đều. Hai râu phải dài, thẳng và uy nghi. Màu vảy phải rõ, sắc nét bất kể đó là giống cá Rồng nào. Và cuối cùng về tổng thể con cá phải mang lại cho bạn một cảm giác thanh lịch mà hùng vĩ. Các chi tiết cần lưu ý khi quan sát và đánh giá sức khỏe một chú cá Rồng.

Ngoài ra, Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật còn có dịch vụ chăm sóc hồ cá koi chất lượng.

Chăm sóc cá rồng hồ chí minh và một số bệnh thường gặp
4.9 (98%) 10 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn