Chọn cây thủy sinh bể cá cảnh Hồ Chí Minh

Chọn cây thủy sinh bể cá cảnh Hồ Chí Minh như thế nào là hợp lí nhất? Quá trình quang hợp, động lực phát triển của thực vật. Đóng vai trò quan trọng nhất cho sự sống của cây thủy sinh mà động vật không có được, được gọi là quá trình quang hợp ánh sáng. Trong quá trình này, thực vật tổng hợp CO2 và nước dưới hỗ trợ của ánh sáng thành đường, carbonhydrat, những chất chính cho sự phát triển của cây và những sản phẩm thừa, dưỡng khí cho cá . “Nhà máy” hóa học, nơi quá trình này diễn ra, nằm trong cây mà chúng ta được biết dưới tên gọi nhiễm sắc thể.
Hiện nay chúng ta đã biết, không chỉ riêng diệp lục tố đóng vai trò duy nhất trong quá trình tổng hợp ánh sáng, mà còn rất nhiều sắc tố phức tạp khác, tùy theo từng loại cây, cùng tham gia. Hệ thống sắc tố phức tạp này được thực vật hoàn thiện trong lịch sử tiến hóa của trái đất để phù hợp với ánh sáng tự nhiên, còn được gọi là ánh sáng mặt trời.
Trên cơ sở này, ánh sáng cho bể thủy sinh phải được tạo ra gần với ánh sáng tự nhiên đến mức có thể để giúp cho thủy thực vật đạt được mức độ tăng trưởng cao nhất. Chỉ khi cây phát triển mạnh, các thủy sinh, vi sinh vật mới nhận được đủ lượng dưỡng khí cần thiết cho sự sống, chuyển hóa nitrat, phosphat, tạo nơi ẩn nấp nghỉ ngơi cho cá, giảm thiểu bệnh tật, những điều mà một bể thủy sinh khỏe mạnh không thể thiếu.

Đối với người mới chơi việc lựa chọn các loại cây cho bể cá thủy sinh là vô cùng quan trọng. Nên lựa chọn những cây thủy sinh dễ sống, dễ trồng, độ khó thấp.

Những loại cây thủy sinh bể cá cảnh phù hợp với bể cá thủy sinh

Cây thủy sinh cho bể cá cảnh La Hán xanh rất thích hợp với bể cá thủy sinh, tên gọi khác: rong đuôi chồn.
Ưu điểm: dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao.
Nhược điểm: cây phát triển nhanh nên cần phải cắt tỉa thường xuyên, cần phải có dòng chảy nhẹ trong bể thủy sinh.
Cách bố trí: Làm hậu cảnh hoặc trung cảnh.

la hán xanh

Cây thủy sinh bể cá cảnh Ngô Công Thảo cũng phù hợp với nhiều bể thủy sinh tên gọi khác: rong cúc.
Ưu điểm: dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, không cần dòng nước có trong bể cá.
Nhược điểm: cây phát triển nhanh nên cần phải cắt tỉa thường xuyên.
Cách bố trí: Làm hậu cảnh hoặc trung cảnh.

ngô công thảo

+ Cỏ thìa phù hợp với bể cá cảnh hồ chí minh thủy sinh:

Ưu điểm: dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, tốc độ sinh trưởng nhanh.
Nhược điểm: bộ rễ phát triển khá nhanh và mạnh nên chú ý khi setup lại tránh làm động nền.
Cách bố trí: Làm tiền cảnh

+ Thanh Hồng Điệp:

thanh hồng điệp

Tên gọi khác: Thanh hồng diệp, cỏ xương.
Ưu điểm: dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao.
Nhược điểm: bộ rễ phát triển khá nhanh, mạnh, ăn sâu vào nền nên chú ý khi setup lại tránh làm động nền.
Muốn cây đẹp nên tăng cường độ ánh sáng để ngọn của cây có màu đỏ hồng.
Cách bố trí: Làm tiền cảnh và trung cảnh.

Ánh sáng cho thực vật cho bể thủy sinh

Trong rất nhiều những cuốn sách kinh điển về sinh, thực vật học, người ta đọc thấy màu xanh của lá, tạo bởi diệp lục tố chỉ hấp thụ 2 tầng quang phổ, xanh dương và đỏ cam. Từ đó nẩy sinh ra quan niệm, cây cỏ chỉ cần 2 màu này cho sự tăng trưởng, dẫn đến tình trạng rất nhiều bóng cho bể thủy sinh rất nặng về màu xanh dương và đỏ. Lợi thế của loại bóng này có thể kể ra, sự đẩy mạnh quá trình sinh sản của những vị khách không mời mà đến: Rêu (algen), đặc biệt phù hợp với 2 tần quang phổ trên. Người ta quên rằng, ngoài diệp lục tố, cây cối còn có cả một hệ thống quang hợp với những sắc tố phức tạp nhằm sử dụng hiệu quả toàn bộ những tầng quang phổ khác của mặt trời cho sự tăng trưởng của mình. Cạnh đó còn có sự tham gia của nhiệt độ màu, từ 3500 – 4000K, như trung bình ánh sáng ban ngày. Qua bao nhiêu triệu năm đào thải, tiến hóa, chúng ta không thể chờ đợi được điều gì khác ở sinh vật. Khi ánh sáng cho bể thủy sinh quá đỏ, cây sẽ dài, khi quá xanh, cây sẽ ngắn hơn bình thường.

+ Rêu:

Thủ phạm chính của sự phá hoại thẩm mỹ trong bể cá thủy sinh! Hàng sa số những lời khuyên, hướng dẫn đủ loại về vấn đề này. Đại loại như tránh xa ánh sáng mặt trời, sử dụng bóng đèn chống rêu..v.v. Những ai từng thử nghiệm với nhiều loại ánh sáng khác nhau chắc hẳn đã thấy được kinh nghiệm đau thương, rong cần rất nhiều thời gian để thích nghi với ánh sáng mới, nhiều cây thậm chí không kịp và chết rụi đi. Trong khoảng thời gian đó, người chiến thắng là rêu chứ không ai khác.
Rêu, loài thực vật cấp thấp, có quá trình quang hợp giống như rong, thực vật cấp cao hơn, với nhiều hệ thống sắc tố liên quan để sử dụng những tần quang phổ ánh sáng, tất nhiên hệ thống này đơn giản hơn hệ thống sắc tố phức tạp của thực vật cấp cao, do đó thích ứng với ánh sáng mới dễ dàng và nhanh hơn rong rất nhiều. Khi bể thủy sinh sử dụng đèn ống triband, HQL với nhiều khoảng thiếu quang phổ, bị chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời, lập tức rong sẽ gặp khó khăn để thích ứng, rêu nhanh chân hơn và …nhẩy nhót đầy hồ. Ngược lại khi bể thủy sinh được sử dụng những loại đèn với quang phổ đầy đủ: fullspecktrum, HQI ..v.v sẽ thích nghi ngay khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, không cho nồng độ phosphat, nitrat tăng cao tạo sự có mặt ồ ạt của rêu.

Liên hệ mua cây thủy sinh cho bể cá cảnh

Khách hàng có nhu cầu thiết kế hồ thủy sinh và lắp đặt hồ thủy sinh vui lòng liên hệ với cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật, chúng tôi sẵn sàng tư vấn thiết kế và lắp đặt hồ thủy sinh trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thiết kế hồ thủy rồng.

Bài viết liên quan

Chọn cây thủy sinh bể cá cảnh Hồ Chí Minh
5 (100%) 3 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn