Chú ý 8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải

Thiết kế hồ cá Koi những năm gần đây được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn để thi công sân vườn. Là một trong những loài cá đẹp nhất trên thế giới, nên cũng không lạ gì khi nhiều người ra sức tìm kiếm thật nhiều cá Koi để nuôi giúp cho hồ cá thêm sinh động và đầy màu sắc. Tuy nhiên ngay từ sở thích tưởng chừng rất bình thường này lại là một trong 8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải. Hãy xem tiếp để hiểu lý do và biết được những sai lầm còn lại là gì nhé!

nuôi cá koi

nuôi cá koi

8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải là gì?

Cá Koi là loài cá rất thân thiện và dễ thương lại thuộc dạng ăn tạp. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã vô tình phạm phải những lỗi cơ bản khi chăm sóc cho chúng. Hồ Cá Nghệ Thuật sẽ điểm lại 8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải để bạn đọc có thể tham khảo và chủ động trong việc phòng tránh.

8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải

8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải

 1. Nuôi quá nhiều cá trong hồ:

Tuy cá Koi thích sống thành bày đàn nhưng với nhiều ông chủ lại cho chúng quá nhiều bạn bè dẫn đến số lượng cá thả vào hồ thường quá số lượng tiêu chuẩn. Vì vậy cá Koi không thể lớn nhanh và có sức sống yếu.

Ngoài ra, máy lọc có thể hoạt động tốt khi chúng còn nhỏ nhưng chắc chắn sẽ không thể kiểm soát khi chúng lớn. Để giải quyết vấn đề này bạn cần giảm số lượng cá, làm hồ lớn hơn hay làm một bộ lọc tốt hơn.

 1. Cho ăn quá nhiều

Nổi tiếng là loài ăn chay tạp, cá Koi có thể ăn rất nhiều và rất mau dạn người. Chính vì thế mà nhiều người nghĩ rằng càng cho cá ăn nhiều, càng “tẩm bổ” cho cá. Tuy nhiên, đó là một sai lầm mà chúng ta rất dễ gặp phải.

Nếu bạn muốn cá tăng trưởng nhanh mà cho ăn quá nhiều có thể gây ô nhiễm hồ. Thức ăn còn dư trong hồ và chất thải từ cá có thể làm giảm chất lượng nước của hồ. Chất lượng nước thấp có nguy cơ gây bệnh cho cá.

Ngoài ra, cho cá ăn nhiều có thể làm cá bị bội thực, phình bụng, phát triển không cân xứng làm mất vẻ thẩm mỹ của cá. Vì vậy, chỉ nên cho ăn vừa đủ lượng chúng có thể tiêu thụ trong vài phút và hai lần một ngày mỗi lần 5 phút là hợp lý.

 1. Làm hồ cá không đủ tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn của hồ cá Koi phải đạt 6m3 và sâu từ 60cm trở lên. Thường những người chơi cá kết hợp hồ cá với hòn non bộ nên thường độ sâu và kích thước của hồ không đạt tiêu chuẩn.

 1. Không lọc nước đủ:

Không lọc hết hồ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hồ và nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Máy lọc có thể có không gian chứa thải hôm nay nhưng ngày mai thì chưa chắc. Máy lọc không nhất thiết phải hoàn hảo từ ban đầu nhưng khi cá lớn thì số lượng chất thải càng tăng. Ta cần khắc phục hay thay bộ máy nào tốt hơn để tránh cá bị bệnh.

Ngoài ra, lắp đặt hệ thống lọc không đúng quy định hoặc sử dụng bộ lọc phải vệ sinh quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến đời sống và môi trường sinh hoạt của cá Koi cũng là nguyên nhân làm cá Koi bị nhiễm bệnh, yếu dần, thậm chí là chết đi.

 1. Thay nước quá 50% lượng nước trong hồ:

Rất nhiều cá Koi đã bị “sốc” khi được chủ nhân thay nước. Đó là bởi vì bạn đã thay quá 50% nước trong hồ. Tốt nhất chỉ là 30%. Đối với những hồ nuôi cá Koi trên 20m3 thì chúng ta có thể chỉ cần xả lọc và cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần thiết phải thay nước định kỳ.

 1. Không có thời gian cách ly:

Cá Koi mới vào hồ mà không có thời gian cách ly rất dễ gây ra bệnh cho những con cá khác. Bạn cần cách ly những con cá mới trước rồi mới cho vào hồ. Chúng phải được cách ly trong hồ chứa ít nhất 380 lít đến 760 lít với bộ lọc riêng. Thời gian ít nhất 3 tuần. Nếu không có vấn đề sau đó thì chúng có thể vào hồ.

 1. Không xử lý nước hồ cá ngoài trời trước khi thả cá:

Sau khi thiết kế và thi công hồ cá Koi, nhiều người đã quên rằng cần phải xử lý nước trong hồ trước khi thả cá. Cần nhớ rằng phải xử lý nước thật sạch sẽ, có thể thay nước 1, 2 lần để có môi trường tốt nhất, thuận tiện cho cá sinh trưởng và phát triển. Gặp những trường hợp cá lờ đờ, bỏ ăn, chậm lớn… thì cần phải xem lại hệ thống nước trong bể ngay.

 1. Quên không tắt vòi nước:

Nếu bạn quên tắt vòi nước sau khi cho thêm nước vào hồ có thể làm cá bị nhiễm độc với chất chlorine trừ khi nước bạn sạch và tốt. Bạn phải sử dụng chất làm vô hiệu chlorine trước khi cho nước mới vào.

Nắm bắt được những sai lầm rất dễ gặp khi chơi cá Koi, người chơi có thể trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và chi tiết để có thể tự tin chơi cá Koi chuyên nghiệp, mang đến cho những người bạn nhỏ không chỉ môi trường sống tốt nhất mà còn là tình cảm gần gũi gắn bó và lâu dài.

Với những thông tin Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật chia sẻ ở trên mong rằng bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức cô cùng hữu ích để bạn có thể tự tin làm hồ cá Koi và cung cấp cho chúng một môi trường sống cũng như sự chăm sóc tốt nhất!

Chú ý 8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải
5 (100%) 5 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
 • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 •  0901.251.256090.7735.456
 •  hotro@hocanghethuat.vn