Hướng dẫn chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím

Chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím từ lâu đã được nhiều người truyền tai nhau. Thế nhưng cách thực hiện như thế nào mới đúng và có phải là bệnh nào cũng có thể áp dụng không? Cửa Hàng Hồ Cá Nghệ Thuật với kinh nghiệm trên 15 năm thi công hồ cá Koi trên toàn quốc sẽ có câu trả lời giải đáp thắc mắc cho bạn ngay sau đây.

Chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím

Chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím

Vì sao bạn có thể chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím?

Thuốc tím (KMnO4) là một chất oxy hoá, nhiều năm qua người ta thường chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím vì có những ưu điểm sau:

+ Điều trị nhanh và triệt để hơn so với kháng sinh.

+ Với giá thành rẻ, dễ tìm, có thể mua ở bất kỳ tiệm hóa chất nào.

+ Thuốc tím (KMn04) là một chất oxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt các thành phần hữu cơ cũng như các kí sinh trùng, nấm gây hại trên cá, sát trùng vết thương của cá.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tím:

Vì là một chất Oxy hóa mạnh cho nên thuốc tím tiêu diệt những vi sinh vật gây hại kể cả những vi sinh vật có lợi cho cá. Phải chuẩn đoán bệnh một cách chính xác và phải cân nhắc liều lượng, phương pháp thật cụ thể trước khi tiến hành chữa trị bệnh cho cá Koi.

Hiệu suất kém của phương pháp chữa bệnh này thường do 3 yếu tố sau:

+ Tính toán hay là đong lượng thuốc sai;

+ Chẩn đoán bệnh không đúng hoặc không đầy đủ;

+ Lượng chất hữu cơ quá nhiều trong nước được xử lý;

cá koi Nhật Bản

cá koi Nhật Bản

Vì sao bạn nên chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím?

Thi công hồ cá Koi là một trong những cách mang đến niềm tin thịnh vượng và may mắn: Có lẽ yếu tố đa dạng, sặc sỡ, thân thiện và sống lâu của cá Koi đã dần tạo nên cho người chơi cảm giác của sự sung túc và may mắn. Nuôi cá, chăm sóc cho những giống cá Koi này sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cũng như giúp cho cuộc sống gia chủ thêm phần thú vị và ấn tượng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sau một thời gian, thiết kế hồ cá Koi trong nhà hay ngoài trời. Cá Koi của bạn đôi khi mắc phải một số bệnh ngoài da như lở loét, xây xát hay kể cả bị nhiễm nấm nếu không chữa trị tận gốc bệnh thì vi khuẩn sẽ dần dần lan ra khắp cơ thể cá và dẫn đến cá chết. Làm sao để có thể giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn trên cá Koi mà không phải sử dụng kháng sinh đắt tiền? Câu trả lời chung và phổ biến nhất hiện nay chính là chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím.

Ngoài ra, thuốc tím cũng có thể dùng để tắm cho cá trong thời gian ngắn với nồng độ 10mg/lít 30 phút. Khi ứng dụng nồng độ này phải rất chú ý tư cách của cá khi được điều trị để ngăn chặn tổn thất. Sau khi chữa bằng thuốc tím xong thì nên ngâm cá vào nước muối có nồng độ nhẹ (0.02-1%) vài ngày hoặc 1 tuần. Thuốc tím còn được dùng làm thuốc tẩy trùng nhanh ở những trại nuôi cá từ nồng độ 10 (30-60 phút) cho đến 500 mg/lít (30 giây).

cá coi nhật bản đẹp

cá coi nhật bản đẹp

Cách sử dụng thuốc tím chữa bệnh cho Koi giúp duy trì vẻ đẹp cho hồ cá Koi

Như đã nói ở trên quy trình đánh thuốc tím phải được theo dõi nghiêm ngặt, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Các bước thực hiện quy trình đánh thuốc tím phải được thực hiện nhiều nhất 3 lần trong vòng 1 tuần thì mới có thể tận diệt các vi sinh trùng gây hại trong nước. Cách thức đánh thuốc tím theo ngày là:

– Ngày đầu tiên:

Khóa tất cả hút mặt, thông đáy, tắt hệ thống bơm nước vào bể lọc. Dùng 1 cái xô cho thuốc tím vào rồi để 1 Galon nước vào xô hòa tan trước thuốc tím ra trước.

Tạt đều khắp hồ, bật Oxy mạnh để cung cấp thêm Oxy cho cá. Theo dõi trong 4-5 giờ thấy nước chuyển sang màu nâu thì thay 20% nước, bật lọc cho chạy bình thường sau đó mỗi ngày thay 20% nước.

– Ngày tiếp theo (cách 3 ngày sau): đánh thuốc tím theo liều lượng như trên và thay 20% nước mỗi ngày.

– Ở ngày tiếp theo: đánh tương tự như những ngày trước.

– Ngày cuối cùng: châm thêm men vi sinh vào cho hồ lọc, cho cá ăn nhưng với liều lượng rất ít.

Lưu ý trong chu kỳ đánh thuốc tím 7 ngày tuyệt đối không được cho cá ăn. Ngoài ra, thuốc tím là một chất oxy hóa mạnh, do đó nếu dùng quá liều có thể đốt cháy mang thở và nhớt của cá. Một cách đơn giản nhất để tránh tổn thất lớn là cùng lắm chỉ ứng dụng điều trị 1 lần trong 1 tuần. Nếu như do yêu cầu môi trường đòi hỏi phải xử lý hơn 1 lần 1 tuần thì thuốc tím không phải là giải pháp thích hợp.

Cuối cùng, dù đã rất cố gắng nhưng nếu quý khách hàng chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím không có hiệu quả, thì nên nhờ đến sự trợ giúp của người chuyên nghiệp để chẩn đoán bệnh chính xác. Bạn có thế đến trực tiếp Cửa Hàng Hồ Cá Nghệ Thuật hay gọi đến số điện thoại để nhận được sự tư vấn từ những người có chuyên môn và nhanh chóng khôi phục lại vẻ đẹp của thiết kế hồ cá Koi của mình.

Hướng dẫn chữa bệnh cho cá Koi bằng thuốc tím
5 (100%) 9 votes

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Sản phẩm

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn