Hồ thủy sinh đẹp cần được chăm sóc đúng cách và kỷ thuật

Trong hồ thủy sinh, đó là những tác phẩm đẹp, có thể là những khu rừng nguyên sinh chìm sâu trong lòng nước, những vườn hoa theo phong cách cổ điển châu Âu hay một thảm thực vật giữa thiên nhiên…

Xem thêm bài viết khác

Sau một thời gian sử dụng, hồ thủy sinh đẹp của bạn sẽ thay đổi theo thời gian vì trong hồ bắt đầu có những sinh vật ngoại lai như rêu, tảo. Do đó, để giữ gìn được vẻ đẹp tự nhiên của hồ thủy sinh, chúng ta phải biết cách sử dụng và chăm sóc đúng cách.

Chăm sóc hồ thủy sinh đẹp đúng cách tránh rêu tảo gây hại

Các bước chăm hồ cá thủy sinh đúng cách tránh rêu tảo gây hại
Việc vệ sinh hồ thủy sinh sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi công việc này được thực hiện định kỳ, thường là một tuần một lần. Vệ sinh nó ảnh hưởng ít nhiều tới vi sinh và môi trường nước đang có hiện tại vì thế vệ sinh nhiều quá đôi khi cũng không phải là tốt. Vệ sinh ít quá tất nhiên sẽ không tốt vì môi trường hồ trở nên độc hại đối với động thực vật. Các bạn có thể thực hiện việc này vào bất cứ thời điểm nào thích hợp, nhưng cố gắng lặp lại đúng thời điểm đó hàng tuần.
hồ thủy sinh đẹp

Chăm sóc và bảo dưỡng hồ thủy sinh đẹp

Khác với thủy canh, cây thủy sinh đòi hỏi người chơi tỉ mỉ và kiên trì hơn. Do đó, bạn nên bắt đầu bằng những cây dễ sống như: rong cúc, cỏ thìa, cỏ xương, hẹ nước, ngưu mao chiên… Nuôi thêm các loại cá như: tỳ bà lùn, bảy màu, hắc bạc, molly vây buồm, lia thia mang đỏ, bống cát… vừa để đa dạng hệ sinh thái vừa giúp vệ sinh hồ thủy sinh đẹp, triệt tiêu các loại tảo có hại và thêm nguồn dinh dưỡng cho cây.

Những ai ít kinh phí, eo hẹp về thời gian có thể trồng rong đuôi đỏ, đuôi chồn, ráy, tiêu thảo… Đây là những loại cây ưa chuộng của giới văn phòng vì chỉ cần một chậu thủy tinh nhỏ, hai ba loại cây, vài con cá, bạn đã có thể tạo cho không gian làm việc của mình một sinh khí mới. Thỉnh thoảng bạn nên bón cho cây thêm ít phân nước, song không nên lạm dụng vì sẽ dễ sinh ra các loại rêu, tảo gây hại. Tuy nhiên, do thiếu những điều kiện cần thiết (bộ sục khí, lọc nước, đèn) nên cây chỉ có thể sống khoảng hai tháng. Sau đó, bạn lại phải thay cây mới.

Lưu ý, nên thay nước cho hồ thủy sinh đẹp từ 10 – 15 ngày/lần. Mỗi lần chỉ một phần ba lượng nước trong hồ. Bạn cần thường xuyên cắt tỉa những phần lá bị hư hay những cây phát triển quá nhanh. Không nên để hồ thủy sinh ở nơi quá nhiều ánh sáng mặt trời, thắp đèn liên tục hay tùy tiện đặt những con ốc, con sò xinh xinh nhặt được từ biển vì có thể hại đến môi trường thủy sinh.

Thay nước cho hồ cá thủy sinh đúng cách :

Dù bạn sử dụng hệ thống lọc tốt đến cách mấy đi nữa bạn cũng không nên phó mặc việc giữ gìn chất lượng nước cho hệ thống lọc. Khi bạn thay nước giúp loại bỏ được rất nhiều chất độc, thay nước cũng là dịp để bạn phát hiện ra những điều bất thường xuất hiện và ảnh hưởng tới hồ, nhưng thay nước nhiều và liên tục sẽ làm hao hụt hệ vi sinh, làm môi trường nước thay đổi nhanh dẫn tới sự mất ổn định ở hệ động thực vật trong hồ thủy sinh đẹp. Còn khi bạn thay nước ít quá sẽ làm tồn đọng chất độc trong bể, gây ra những hệ quả không tốt. Theo khuyến cáo thì nên thay nước 20% mỗi tuần đối với hồ có hệ sinh thái ổn định và 10% mỗi 2 ngày đối với hồ mới setup. Nhớ hút phần nước gần với nền nhằm tranh thủ kết hợp loại bỏ một phần cặn nền ( lá cây phân hủy, thức ăn thừa…).

Xử lý rêu hại cho hồ thủy sinh đẹp

Đây là vấn đề nhức nhối đối với những người mới chơi thủy sinh, xử lý rêu hại là một quá trình kiên trì từng ngày, từng tuần cho tới khi hồ của bạn đạt được sự cân bằng. Nếu bạn đã trang bị đội quân diệt rêu hùng mạnh thì khâu này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Xử lý rêu hại đến đâu bạn nên dùng ống xi-phông hút ngay ra đến đó, tránh tiếp tay cho rêu hại lây lan sang vị trí mới. Nếu buộc phải sử dụng chất hóa học để diệt rêu thì nhớ đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất khi sử dụng với bể có cá, tép…

Hút cặn nền của hồ thủy sinh đẹp

Nền hồ thủy sinh, nhất là với những bố cục hồ có cây thảm ở tiền cảnh là nơi lý tưởng để “tàng trữ” lá cây mục, mảnh thực vật lẫn trong nền, thức ăn thừa, xác động vật chết… Những thứ này sẽ phân hủy từ từ tạo thành chất độc hại (chủ yếu là Amoniac) đối với động vật trong hồ của bạn. Việc loại bỏ chúng có vai trò quan trọng nhằm ngăn ngừa sự xuống cấp của chất lượng nước cũng như sự xuất hiện mầm mống rêu hại.

Xem thêm bài viết khác có thể bạn cần

Ngoài ra, cửa hàng chúng tôi còn thiết kế hồ cá rồng, hồ cá koi chất lượng.

Hồ thủy sinh đẹp cần được chăm sóc đúng cách và kỷ thuật
4.8 (95.79%) 19 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn