Những điều cần biết khi nuôi cá chép cảnh

Nuôi cá chép cảnh sẽ không tốn quá nhiều công sức và có thể phù hợp với bất kỳ ai, bởi cá chép cảnh luôn mang đến cho người nuôi sự dễ chịu và thoải mái vì phải không phải lưu giữ quá nhiều kỹ thuật để bạn thiết lập nhà và chăm sóc cho chúng. Tuy nhiên, có một vài lưu ý quan trọng được Hồ Cá Nghệ Thuật chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn chăm sóc chúng tốt hơn và tiếp tục duy trì thú vui tao nhã đặc biệt này.

nuôi cá chép cảnh

nuôi cá chép cảnh

Vì sao nhiều người tại Việt Nam thích nuôi cá chép cảnh?

Những năm gần đây, sở thích nuôi cá chép cảnh đang trở nên rộng rãi và phổ biến, do người ta quan niệm rằng cá chép là hiện thân của Rồng – một con vật linh thiêng và cao quý. Từ xa xưa, cá chép đã được coi là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và sung túc.

Theo quan niệm của phương Đông, trong con đường công danh sự nghiệp thì cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến, thành công vì vậy, nếu bạn bố trí treo một bức tranh cá chép ở nhà riêng hay văn phòng sẽ mang tới cho bạn nguồn tài lộc dồi dào.

Trong kinh doanh, cá chép tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, đức tính bền bỉ và sự cố gắng dẻo dai như trong truyền thuyết cá chép vượt Vũ môn hóa thành Rồng. Do vậy cá Chép được xem như một hiện thân của Rồng – một con vật linh thiêng cao quý.

Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại cá Chép cho bạn lựa chọn, tuy nhiên đáng chú ý hơn cả là cá Chép Nhật, đây là giống cá có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được thế giới phương Tây thường biết đến thông qua con đường Nhật Bản.

Cá Chép Nhật có màu sắc đẹp và đa dạng nhiều màu sắc như đen, đỏ, trắng…được coi là biểu tượng của sự giàu có và thành công. Tranh vẽ loại cá này kết hợp với tiểu cảnh tạo ra khung cảnh sơn thủy hữu tình không những có tác dụng thư giãn cho gia chủ mà còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

cách nuôi cá chép cảnh

cách nuôi cá chép cảnh

Những kỹ thuật nuôi cá chép cảnh bạn cần biết là gì?

Nuôi cá chép cảnh thực sự không quá phức tạp như các loại cá cảnh khác. Cá chép là một trong những loài cá nước ngọt sống thành bầy phổ biến và có mặt khắp nơi trên thế giới, ngoài cá chép còn có nhiều biến thể của nó như cá chép kính, cá chép da, cá chép nhiều vảy, cá chép Nhật…

Bạn có thể chọn kích cỡ hồ tùy ý dựa trên một số nguyên tắc về kích cỡ của cá, cũng như đặc tính của nó. Nước có thể có độ mặn nhưng không nên quá 6%, hàm lượng oxy trong bể cá khoảng 2,5mg/l, độ Ph khoảng 6-7 và nhiệt độ nước có thể từ 20-27 độ C.

Cá Chép là loại cá ăn tạp, chúng ăn gần như mọi thứ khi chúng bơi ngang qua, bao gồm các loại thực vật thủy sinh, côn trùng, giáp xác hoặc cá chết. Cá chép thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật.

Về thức ăn, vì là cá ăn tạp nên vấn đề thức ăn, kỹ thuật cho ăn khi nuôi cá cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn phát triển của cá từ nhỏ đến trưởng thành, nên áp dụng chế độ ăn và thức ăn phù hợp. Ví dụ như cá chép con, bạn nên cho động vật phiêu sạch hay bo bo, sau đó là trùn chỉ, loăng quăng… Đến khi trưởng thành có thể cho ăn thêm giun, ốc, trai, ấu trùng, cám, bã đậu, thóc lép và các loại thức ăn tổng hợp dạng viên dành cho cá trưởng thành.

Ngoài ra, cá chép cảnh có thể sinh sản quanh năm. Cá đẻ trứng và có tập tính ăn trứng nên bạn nuôi cá trong giai đoạn sinh sản phải chú ý cho thêm lục bình để giảm thiệt hại về trứng. ngoài ra, cá đẻ trứng dề dàng hơn trong điều kiện nước mát và sạch, cũng như cần được chăm sóc bằng chế độ ăn tốt trước đó.

Lợi ích khi nuôi cá chép cảnh mang lại như thế nào?

Theo những người nuôi cá chép cảnh chia sẻ, khi mạnh dạn đầu tư nuôi chép Nhật. Tuy là cá cảnh nhưng cá chép Nhật lại rất dễ nuôi, đầu ra được các chủ đại lý cung cấp giống mua lại nên chỉ việc chăm lo kỹ thuật và nuôi đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay, tại thị trường cá cảnh tại TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều chủng loại, trong đó cá chép Nhật là một trong những đối tượng được người chơi cá cảnh quan tâm, bên cạnh mặt độc đáo về màu sắc, hình dáng thì nó còn được xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Việc xây hồ cá cảnh tốn khá nhiều công sức cũng như tiền bạc vì vậy bạn nên bạn chuẩn bị kiến thức đầy đủ và cũng nên cân nhắc đến kích thước của hồ vì điều này còn ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà. Một hồ cá koi đẹp thì dĩ nhiên sẽ mang đến niềm vui cho gia đình bạn nhiều hơn một hồ cá bình thường.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một phương án xây dựng hồ cá koi phù hợp nhất, hiệu quả nhất và quan trọng là giá thành tiết kiệm nhất. Liên lạc ngay với cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật để được tư vấn thiết kế hồ cá cảnh miễn phí và có thể bắt đầu việc nuôi cá chép cảnh của bạn trong thời gian tới.

 

Những điều cần biết khi nuôi cá chép cảnh
5 (100%) 4 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn