Những điều cần biết về các loài ốc trong hồ thủy sinh

Các loài ốc trong hồ thủy sinh cũng tạo được niềm đam mê, hứng khởi cho người chơi thủy sinh cùng với các loài cây thủy sinh, cá cảnh, tôm tép các loại mà chúng ta vẫn thường thấy. Tất cả khi kết hợp hài hòa sẽ tạo thành một đáy đại dương thu nhỏ với đầy đủ màu sắc nhất.

Các loài ốc trong hồ thủy sinh

Các loài ốc trong hồ thủy sinh

Các loài ốc trong hồ thủy sinh rất hiệu quả để làm sạch hồ

Một trong những phương pháp làm sạch hồ nuôi cá cảnh có tính hiệu quả cao và dễ dàng đó chính là sử dụng các loài ốc trong hồ thủy sinh. Nuôi các loài ốc trong hồ thủy sinh là một trong những cách gọn nhẹ và hợp lí nhất cho người bận rộn không có thời gian chăm sóc hồ cá của mình.

Chúng không chỉ có thể diệt các loại rêu hại mà còn rất đẹp và bắt mắt. Có thể kể đến một số ưu điểm của ốc thủy sinh như: ăn rêu hại hiệu quả cao; hình dáng đẹp, màu sắc bắt mắt; dễ nuôi và không trành giành thức ăn với các loài khác.

Ngoài ra, hồ thủy sinh mà có thêm ốc kiểng nữa thì làm cho phong cảnh trở nên tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, ốc thủy sinh cũng có nhược điểm trong việc dùng để vệ sinh hồ đó là bò chậm nên hiệu quả chậm và với những loài ốc sinh sản nhiều dễ gây mất cân bằng sinh thái trong hồ.

Các loài ốc trong hồ thủy sinh đẹp và dễ nuôi nhất

Các loài ốc trong hồ thủy sinh cũng được người chơi lựa chọn để trang trí và làm phong phú thêm các sinh vật trong hồ thủy sinh của mình. Có vô số loài bao gồm nhiều kích thước cùng màu sắc hình thù đa dạng nhưng để phù hợp và dễ nuôi nhất cho người chơi thì có thể kể đến các loài ốc dưới đây.

Các loài ốc dễ nuôi trong hồ thủy sinh

Các loài ốc dễ nuôi trong hồ thủy sinh

Ốc xoắn dẹt – Ramshorn snails màu nâu hoặc đỏ, kích thước khoảng 2cm. Thức ăn là các loại rêu tảo và thực vật tương tự bao phủ trên đá, trên kính hồ cá, chúng không ăn cây thủy sinh nước ngọt.

Ốc Nerita Châu Á hiền lành, có rất nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Đặc biệt, chúng rất dễ nuôi, không cần phải chăm sóc nhiều, thức ăn chủ yếu là các loại rêu tảo bám trên đá, lũa, có thể nuôi chung với nhiều loại cá nhỏ khác nhau, tép tôm,… Tuy nhiên, với mực nước cao, gần miệng hồ, chúng rất hay bò ra ngoài, hoặc chui tọt xuống dưới đất nền.

Ốc ăn ốc – ốc chùi kiếng: ưu điểm của chúng là có thể ăn được nhiều loại ốc có hại khác trong hồ, kể cả các loài ốc có kích thước lớn hơn chúng như ốc táo đỏ. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của loài ốc này, vì có thể ăn nhiều, nên chúng có thể dành ăn với cá hoặc tép nuôi chung trong hồ.

Ốc táo vàng nhiệt đới là loài ốc rất thích hợp để nuôi trong hồ thủy sinh. Nó có kích thước tương đối lớn, thích ăn các loại rêu rong, lá cây thủy sinh vữa, hư. Khi thiếu thức ăn, chúng mới ăn những lá cây khỏe, xanh tươi.

Ốc Sulawesi: đây có thể là loài lớn nhất trong các loài ốc nuôi trong hồ cá thủy sinh. Màu sắc của loài ốc này rất thú vị, chạy dài từ màu đen, đà, màu cam cho đến vàng đốm. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại rêu tảo, thức ăn của cá, kể cả cây thủy sinh cũng là sở thích của chúng. Với điều kiện bình thường, nhiệt độ từ 25-30 độ C, rất thích hợp để nuôi loài ốc này.

Khi thả nuôi các loài ốc trong hồ thủy sinh nên lưu ý những gì?

Các loài ốc trong hồ thủy sinh là những loài vật thú vị cung cấp cho bạn một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để làm sạch bể thủy sinh của bạn. Ốc thủy sinh ăn thực vật phân hủy, tảo và rêu hại. Chúng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn không để tâm đến chúng, bể thủy sinh đẹp của bạn có thể tràn ngập ốc thủy sinh.

Có nhiều loại ốc được yêu thích và được thả vào hồ thủy sinh để ăn rêu như những loại được đề cập ở trên. Những loại ốc này thích ăn rêu bám ở trên gỗ, đá và kính. Đổi lại khi sinh sản chúng sẽ đẻ ra trứng, trứng sẽ bám chặt trên gỗ, đá… và khi trứng nỡ sẽ để lại những đốm trắng (từ vỏ trứng) nhìn rất xấu và khó làm vệ sinh.

Chính vì vậy, khi nuôi ốc trong một thời gian, bạn phải bắt nó ra nuôi trong hồ có độ kềm nhẹ vì trong nước hồ thủy sinh có các yếu tố làm cho vỏ của chúng bị ăn mòn. Hãy nhớ rằng, không phải loại ốc nào cũng ăn rêu. Khi chúng xuất hiện nhiều sẽ làm cho hồ mất đi những vẻ đẹp ban đầu. Trong trường hợp này chúng ta nên dùng các biện pháp “thiên địch” để diệt ốc bằng cách thả cá nóc mắt đỏ hay là cá nóc vàng.

Mặc dù không phải tất cả loài ốc đều có lợi, nhưng những con ốc cảnh đẹp có giá từ vài chục đến cả trăm nghìn đồng vẫn đang trở thành lựa chọn cho người chơi muốn hồ thủy sinh của mình trở nên độc đáo và sinh động hơn.

Những điều cần biết về các loài ốc trong hồ thủy sinh
5 (100%) 7 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn