Quá Trình Sinh Sản Của Cá Cảnh Có Thể Bạn Chưa Biết ?

Quá trình sinh sản của cá cảnh thường được chia thành hai giai đoạn bao gồm các sự kiện dẫn đến sự thụ tinh và sự chăm sóc cá bột. Để chăm sóc tốt cho chúng cũng như thúc đẩy sự phát triển tự nhiên của đàn cá người chơi cần trang bị cho mình những kiến thức có liên quan. Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy tham khảo một vài cách thức được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn trong các thời điểm đó.

Xem thêm bài viết khác

Quá trình sinh sản của cá cảnh

Quá trình sinh sản của cá cảnh

Hướng dẫn cách chọn cá đẻ cho quá trình sinh sản của cá cảnh được diễn ra thuận lợi

Trong quá trình sinh sản của cá cảnh người nuôi cần có những tác động phù hợp đến sự chọn lựa và đặt điều kiện cho cá trưởng thành, chuẩn bị bể nuôi cá cảnh sinh sản, trông nom sự thụ tinh và việc nuôi cá bột. Cách chọn cá đẻ là bước đầu tiên và có vai trò cực kỳ quan trọng trong cả quá trình.

Do đặc điểm sinh lý của mỗi loài cá có sự khác nhau, cho nên kỹ thuật cho cá đẻ ở mỗi đối tượng đều có sự khác nhau. Dù là cá đẻ trứng hay đẻ con, điều quan trọng trước tiên là tìm cho đúng một cặp, một trống, một mái.

Thường thì cá đực có vây hậu môn biến đổi khác với cá cái. Ở các cá đẻ trứng, ít có sự khác biệt rõ rệt, nhưng có một số đặc tính có thể giúp xác định cá đực hay cá cái. Thông thường cá đực mảnh hơn và có màu sắc sặc sỡ hơn và các vây khá phát triển.

Cá chọn để sinh sản phải là cá khỏe mạnh, không bị bệnh hoặc biến dạng. ta cần chọn cá có những điểm mạnh như là có màu sắc đẹp, vây phát triển tốt,… Điều đó có ý nghĩa khi ta muốn cá con sẽ có màu sắc mà ta thích hoặc có vây đẹp.

sinh sản của cá cảnh

sinh sản của cá cảnh

Quá trình sinh sản của cá cảnh và hướng dẫn cách chăm sóc đúng cách

Lúc cá sinh đẻ và thời gian sau đó chính là thời điểm bạn cần đặc biệt quan tâm trong quá trình sinh sản của cá cảnh. Một số cá đực ve vãn cá cái nồng nhiệt và tiếp tục quấy rầy con mái ngay cả sau sự thụ tinh; một số khác ngược lại, lại xua đuổi cá cái mà không chấp nhận ghép bắt cặp ngay từ đầu.

Có những loài cá không quan tâm đến trứng đẻ ra, có khi cá cái ăn trứng. Trong trường hợp này, người nuôi phải đưa cá cái sau khi đẻ ra khỏi bể nuôi, chỉ để cho cá đực chăm sóc con, hoặc có thể đưa cả cặp trống mái ra và ấp trứng một cách nhân tạo bằng cách đặt một miếng đá bọt gần trứng và để cho dòng nước chảy thay thế chuyển động quạt vây của cá bố mẹ. Làm như vậy, cá vẫn đủ oxy để sinh trưởng.

Tùy theo loài cá, ta phải thu nhặt trứng và cho nở ở nước ít sâu, có thể để chúng trong 1-2 tháng trong than bùn hầu như khô trước khi nhúng lại vào nước để thúc đẩy sự nở trứng.

Do cá đực thường khỏe hơn, trong thực tế, người ta thường xếp 1 cá đực cùng với hai cá cái. Trong trường hợp những loài cá làm tổ bọt, tốt nhất là mang cá cái ra khỏi bể sau khi trứng đã thụ tinh; cá đực sẽ bảo vệ tổ và trứng một cách nồng nhiệt. Sau khi cá đã sinh đẻ, nên để cho cá đẻ con nghỉ vài hôm cho lại sức rồi mới cho chúng vào bể nuôi chính.

Hướng dẫn cách nuôi cá con trong bể cá cảnh

Kể từ lúc bắt đầu bơi được, cá con đã cần đến thức ăn, nhưng chính trong giai đoạn chưa bơi thực sự này, cá có thể sống nhờ chất dự trữ ở túi noãn hoàng. Không cần cho ăn vội, vì lúc này cá cũng chưa biết ăn, do vậy thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm bể.

Trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho cá bột riêng biệt thích hợp dưới dạng lỏng, bột, nhão, bột mịn và tổng hợp để cung cấp cho nhu cầu của cá đẻ trứng và cá đẻ con. Có loại nước màu lục có chứa trùng cỏ rất thích hợp cho cá bột còn nhỏ. Các loại giun nhỏ, rận nước,… đều tốt đối với phần lớn cá nhỏ, những thức ăn lý tưởng cho cá bột đều ăn được là Artemia.

Cá con lớn nhanh sẽ tìm ăn giun, bột ngũ cốc, và các loại thức ăn tổng hợp. Cá con cần cho ăn liên tục. Khi cá đã lớn, cần phải định kỳ thay một phần nước cũ, tăng lưu lượng thông khí và tăng hệ thống lọc. Sự tăng vận chuyển của nước và thay nước mới sẽ làm tăng sự sinh trưởng điều hòa của cá.

Xem thêm bài viết khác có thể bạn cần

Kiến thức trên không chỉ áp dụng trong quá trình sinh sản của cá cảnh mà còn có thể áp dụng cho cả cá nuôi lấy thịt, chính vì thế bạn cần tham khảo để có được kiến thức cho mình trong việc nuôi cá.

Quá Trình Sinh Sản Của Cá Cảnh Có Thể Bạn Chưa Biết ?
5 (100%) 7 votes

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.vn