Thời Gian Chiếu Sáng Cho Hồ Thủy Sinh Ra Sao Là Hợp Lý Nhất ?

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cân bằng hệ sinh thái trong hồ, việc đáp ứng các yếu tố, điều kiện trong hồ sao cho giống với ngoài thực tế là điều hết sức cần thiết và ánh sáng cũng vậy. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng ánh sáng như thế nào cho hiệu quả.

xem thêm => Kinh nghiệm vàng khi mua phụ kiện hồ thủy sinh

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh như thế nào là hợp lý?

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh bao nhiêu là đủ? Khi chiếu sáng không có quy luật sẽ làm tổn hại đến sự sinh trưởng của cây. Nếu vì bận rộn mà không có thời gian chăm sóc cây, có thể dùng máy hẹn giờ, làm như vậy có thể tự động cố định thời gian chiếu sáng hoặc để tối, thời gian chiếu sáng sẽ được duy trì cố định.

Điều quan trọng là bể cá được đặt ở đâu khi bạn chiếu sáng chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có thể kiểm soát được hoàn toàn ánh sáng, do đó đặt tại khu vực tối và cách xa cửa sổ là tốt nhất. Ánh sáng mặt trời ở trên các bể chứa có thể dẫn tới việc rêu phát triển và tạo nên những thay đổi bất thường về nhiệt độ.

Nếu trong điều kiện có thể khống chế được ánh sáng chiếu vào, thời gian chiếu sáng có thể điều chỉnh cho thích hợp, bể thủy sinh cả ngày luôn được chiếu sáng thì nhất định phải có 5 – 6 tiếng hoàn toàn tối mới tốt và thời gian chiếu sáng một ngày khoảng trên dưới 10 tiếng là tốt nhất.

Bên cạnh đó, để hệ thủy sinh của bạn phát triển tốt thì hãy cân bằng giữa hàm lượng CO2, dinh dưỡng trong hồ với thời gian chiếu sáng, phụ thuộc vào mật độ phân bố và các thể loại thủy sinh trong hồ của bạn. Nếu thời gian tối không đủ hoặc thời gian sáng quá dài thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây thủy sinh.
Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh được đảm bảo khi chọn đúng loại đèn

Ánh sáng chiếu cho cây phải là loại ánh sáng giống ánh sáng trắng của mặt trời nên phải mua đèn chuyên dụng, không dùng loại đèn neon thông thường được vì cường độ chiếu sáng của nó dưới 1000K. Loại bóng đèn thủy sinh này người ta bán nhiều nên cũng dễ kiếm. Cây khi quang hợp gần như là nhận ánh sáng khuếch tán từ mặt nước nên không thể tiết kiệm điện bằng cách cho nắng chiếu vào hồ cá được.

Một vài gợi ý để đảm bảo thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh cho bạn như sau:

– Đèn huỳnh quang: bạn có thể chọn loại đèn phù hợp có thể là T5,T8 hoặc các loại compact 1-2-3-4U.

– Đèn LED: được khá nhiều người chơi sử dụng, hiệu suất chiếu sáng cao nhưng mức tiêu thụ điện năng lại thấp.

– Đèn Metal: nếu sử dụng thì thời gian chiếu sáng không nên quá dài, vì bóng này công suất cao, ánh sáng mạnh nên mức tiêu thụ điện năng cũng khá cao.

Loại đèn mà các bạn sử dụng cũng rất quan trọng cho việc sinh trưởng tự nhiên của cây thủy sinh. Nếu các bạn muốn tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên thì tốt nhất cần phải hướng bể ra khỏi tất cả những màu sắc trang trí đang hiện có và dùng cho ánh sáng quang phổ. Rất nhiều loại ánh sáng bể cá không hề lý tưởng cho sự phát triển của cây vì các nhà sản xuất chỉ tập trung vào việc mang lại các màu sắc tự nhiên của cá chứ không mang đến sự phát triển của cây thủy sinh.
Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh

Để đảm bảo thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh cần phải làm gì?

Đối với người chơi thủy sinh, có 2 cách chủ yếu để chiếu sáng trong ngày, đó là:

 • Chiếu sáng không liên tục:

Để đèn sáng vào các khoảng thời gian không liên tục trong ngày, cách nhau vài tiếng. Cụ thể:

 • Bật đèn: 8h – 12h
 • Tắt đèn: 12h – 14h
 • Bật đèn: 14h – 21h
 • Tắt đèn: 21h – 8h

Ở chế độ này, sẽ làm hạn chế việc rêu tảo hại phát triển, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến các loài thủy sinh, tuy nhiên, bạn sẽ phải để ý đến việc bật tắt đèn của hồ, tốn thời gian ảnh hưởng đến các việc khác. Có một phụ kiện giúp bạn kiểm soát được việc bật tắt đèn này chính là dụng cụ tự động bật tắt đèn, có bán phổ biến tại các cửa hàng thủy sinh cũng như điện nước.

 • Chiếu sáng liên tục:

Để đèn chiếu sáng liên tục từ sáng đến tối, sao cho đủ từ 8-12 tiếng. Buổi tối, gia đình thường nghỉ ngơi bên nhau và vui chơi, cùng ngắm hồ thủy sinh lung linh sắc màu nên có thể để đèn trong hồ đến 9-10 giờ đêm vẫn được, vậy thì ta sẽ bắt đầu chiếu sáng từ 8 hoặc 9 giờ sáng là đủ. Cụ thể:

 • Bật đèn: 8 – 9h sáng
 • Tắt đèn: 9 – 10h đêm

Ở chế độ này, người chơi sẽ không phải lo mình quên tắt hay bật đèn, tuy nhiên, thời gian sáng quá dài trong ngày sẽ làm bóng nhanh hư, xuống cấp.
Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh
Tất cả chúng ta đều biết rằng thực vật nói chung cũng như cây thủy sinh nói riêng đều cần ánh sáng để quang hợp. Nếu không đủ ánh sáng, quá trình quang hợp sẽ bị ảnh hưởng và sức khỏe của cây bị suy giảm. Chính vì vậy, việc cung cấp thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh đầy đủ, kết hợp với những điều kiện thích hợp về môi trường, sẽ đảm bảo rằng cây có thể quang hợp ở mức độ tối ưu và phát triển mạnh khỏe.

xem thêm => Bảng giá thiết kế lắp đặt hồ thủy sinh tại cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật

Thời Gian Chiếu Sáng Cho Hồ Thủy Sinh Ra Sao Là Hợp Lý Nhất ?
5 (100%) 38 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
 • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 •  0901.251.256090.7735.456
 •  hotro@hocanghethuat.vn